Thủy đậu là bệnh lý phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thủy đậu chắc hẳn bạn sẽ muốn biết bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo và làm thế nào để vết thương nhanh khỏi. Bài viết dưới đây sẽ có các thông tin liên quan để giải đáp thắc mắc trên.
Mục lục bài viết
Bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo
Người bị bệnh thuỷ đậu cần tránh các thực phẩm các thực phẩm gây kích ứng, làm chậm quá trình hồi phục da, khiến bệnh kéo dài và có nguy cơ để lại sẹo như là:
- Thực phẩm tanh: bạn nên kiêng ăn tôm, cá, cua, hải sản, thịt bò, thịt gà, đồ nếp… đây là những thực phẩm dễ tạo nên hiệu ứng kích ứng, cản trở phục hồi, có thể gây sẹo thâm khó chữa về sau.
- Đồ cay nóng: một số thực phẩm và gia vị cay nóng có thể kể đến là: gừng, tỏi, hành, cà ri, mù tạt, hạt tiêu, ớt, rau mùi, thịt chó, thịt dê, thịt ngan, ngỗng, lươn, hải sản… Một số loại trái cây như vải, hồng, long nhận, xoài, mận, anh đào… Hay các chất nhiều béo như: đậu rán, đậu phộng rang, bánh rán, các loại đồ chiên nói chung… Những món ăn này dễ gây nóng trong, tăng tiết mồ hôi khiến cho vết thương có xu hướng nghiêm trọng hơn, tăng cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra sẹo thâm và sẹo lồi bạn tuyệt đối không nên ăn rau muống.
- Đồ ăn mặn: các món kho, thực phẩm mặn và nhiều muối khiến cơ thể nhanh mất nước và tăng ngứa ngáy.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: những thực phẩm này sẽ gây tăng tiết dịch nhờn, khiến da dễ viêm nhiễm hoặc hình thành mụn nước.
Đặc biệt, người bị thủy đậu không nên dùng nhục quế, trong nhục quế có tính thuần dương, đại nhiệt, ôn nhiệt trợ hóa sẽ làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Bị thủy đậu nên ăn gì để mau lành
Tránh các thực phẩm gây sẹo và đồng thời nên bổ sung một số thực phẩm sau đây vào chế độ ăn để giúp vết thương phục hồi tốt nhất:
Bị thủy đậu nên ăn nhiều rau củ
Rau củ là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và bio-flavonoid dồi dào. Bổ sung các dưỡng chất này sẽ giúp giảm mệt mỏi, khó chịu đối với người bệnh đồng thời tăng cường sức đề kháng.
Bên cạnh đó, rau củ cũng sẽ thúc đẩy có thể sản sinh collagen, lycopene làm liền các vết mụn nước, tránh để lại sẹo xấu xí, Bạn nên ăn các loại rau củ như là: cải bắp, dưa chuột, cà rốt, súp lơ, rau cải chân vịt,…để bổ sung hàm lượng vitamin, kẽm và magie cho cơ thể.
Bị thủy đậu nên ăn nhiều trái cây
Người bệnh nên chú trọng bổ sung các loại trái cây mọng nước như: dâu tây, lê, dưa hấu, cam,… Không chỉ giúp tăng cường đề kháng và các loại trái cây này cũng giúp chồng nhiễm trùng, chống oxy hóa và chống viêm.
Trong trái cây cũng có chứa các chất: enlulose, axit acetic, đường gluco,… sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa một số biến chứng do thủy gây nên như viêm phổi hoặc viêm phế quản.
Xem thêm:
- 10 Cách trị thâm sẹo ở chân tại nhà hiệu quả nhất
- Sẹo đáy nhọn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
- Xoá sẹo thâm ở chân bằng laser có hiệu quả không
Bị thủy đậu nên uống nước cam thảo
Cam thảo là dược liệu có vị ngọt và thanh mát, được sử dụng nhiều trong Đông Y. Với các bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu cam thảo sẽ giúp hạ sốt, giảm sưng tấy và làm dịu cơn đau. Bạn có thể ngâm cam thảo để chế nước uống hàng ngày, cùng với việc uống đủ nước và bổ sung nước ép.
Gạo lức, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ
Đây là 4 loại hạt cực kì bổ dưỡng cho người bị bệnh thủy đậu. Các hạt trên nên chế biến thành những món ăn dạng lỏng, vừa dễ tiêu hóa lại vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất có cơ thể. Có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt rất tốt.
Các món ăn nên thêm vào thức ăn là: cháo đậu đỏ ý dĩ, cháo gạo lứt, cháo đậu xanh thịt heo,… rất phù hợp với người bệnh đang mệt mỏi, chán ăn.
Bệnh thủy đậu kiêng làm gì để nhanh khỏi
Tránh sờ vào vết bỏng
Người bệnh không nên sờ, gãi vết thương vì mụn nước có thể sẽ bị vỡ khiến da lâu hồi phục và gây thêm nốt bỏng. Vết thương viêm nhiễm nghiêm trọng sẽ khó lành và để lại sẹo.
Không sử dụng chung đồ đạc cá nhân
Để riêng và không dùng chung bất cứ đồ dùng cá nhân nào như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng,.. vì bệnh thủy đậu có thể lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.
Tránh nơi đông người
Thủy đậu là bệnh có tính lây nhiễm, do đó người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác tránh phát tán bệnh, giảm nguy cơ hình thành dịch bệnh cho mọi người.
Bị thủy đậu kiêng tắm lá
Nhiều gia đình thường sử dụng một số mẹo dân gian không rõ nguồn gốc là tắm các loại lá như là: lá trà xanh, lá bàng… Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá rằng các loại lá này sẽ khiến da dễ nhiễm trùng, tổn thương vì hoạt chất tanin có trong đó, đặc biệt là da trẻ rất mỏng và nhạy cảm.
Bạn có thể tắm rửa bình thường để làm sạch vết thương, hạn chế vi khuẩn bằng nước sạch.
Trên đây là những lời khuyên bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo cũng như nên kiêng làm gì để vết thương nhanh khỏi. Chú trọng và chế độ ăn uống và các thói quen sinh hoạt để hạn chế bệnh nhé. Cuối xuân đầu hạ là thời điểm dễ mắc bệnh thủy đậu, hãy chú ý khoảng thời gian này để tránh bệnh dịch khó chịu nói trên nhé.