12 Nguy cơ chết người của cấy tóc tự thân: Hậu quả khôn lường

Các nguy cơ của cấy tóc tự thân có thể gặp phải là nguy cơ gây chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử da đầu. Cấy tóc tự thân nguy hiểm và không an toàn nếu không được thực hiện tại các cơ sở uy tín. Nhiều trường hợp bị bục vết khâu hoặc tụ máu do tổn thương dây thần kinh sau khi cấy tóc tự thân còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng, để lại biến chứng lâu dài khiến nhiều người hoang mang.

Những tác hại của cấy tóc tự thân cần nắm rõ

Cấy tóc tự thân được biết đến là phương pháp trị hói sử dụng chính nang tóc của người bệnh để cấy ghép vào những vùng không có tóc. Dù được đánh giá cao về mức độ hiệu quả nhưng các tác dụng phụ của cấy tóc tự thân là không thể phủ nhận. Dưới đây là một số rủi ro của cấy tóc tự thân không phải ai cũng biết:

Nguy cơ tác dụng phụ với thuốc tê trong phẫu thuật cấy tóc

Nhiều trường hợp cấy tóc tự thân bị ngộ độc, bất ổn tâm lý do phản ứng tại chỗ với thuốc tê. Để giảm thiểu biến chứng của cấy tóc tự thân, người bệnh phải thực hiện một số xét nghiệm về độ mẫn cảm của thuốc tế trước khi tiến hành.

tac-hai-cua-cay-toc-tu-than-ban-nen-biet
Tác hại của cấy tóc tự thân mà bạn nên biết

Biến chứng nguy hiểm tim đập nhanh từ chất làm căng phồng mô trong thủ thuật cấy tóc

Ngất xỉu, hạ huyết áp do đứng ngồi đột ngột, ngộ độc xylocaine, mất nước… là một số tác dụng phụ của cấy tóc tự thân xảy ra ở cuối ca phẫu thuật. Một số trường hợp còn bị tim đập nhanh khi tiêm chất làm căng phồng mô tumescent chứa adrenaline.

Nếu cơ địa người bệnh ổn định thì các biến chứng của cấy tóc tự thân chỉ thoáng qua, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.  Ngược lại, nếu người bệnh trên 40 tuổi hoặc đã có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì đây là rủi ro lớn, cần được giảm thiểu tác hại bằng cách đo điện tâm đồ, khám và đánh giá khả năng sử dụng thuốc gây tê.

Tac dung phu cua cay toc tu than
Tác dụng phụ khi tiêm thuốc làm căng phồng mô của cấy tóc tự thân có thể khiến tim đập nhanh

Đau đớn sau cấy tóc tự thân do tổn thương dây thần kinh

Bất cẩn trong quá trình rạch mổ khi cấy dải nang tóc có thể gây đau dai dẳng. Đi kèm với đó là các vấn đề tổn thương dây thần kinh như đau dây thần kinh, u dây thần kinh, giả cảm giác. Nguyên nhân chính gây ra nguy cơ đau đớn sau khi cấy tóc tự thân là do bác sĩ  xâm nhập quá sâu, cắt nhầm vào các dây thần kinh chẩm lớn và bé tác động đến cảm giác đau nhức ở da đầu.

Nguy cơ tụ máu, chảy máu khi phẫu thuật cấy tóc tự thân

Đây là rủi ro của cấy tóc tự thân đặc biệt nguy hiểm, xảy ra do thao tác quá sâu, cắt nhầm vào động mạch lớn. Tuy tỉ lệ xuất hiện biến chứng này khá thấp nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra khi bác sĩ sơ xuất trong quá trình thực hiện.

thu-thuat-cay-toc-tu-than
Biến chứng tụ máu, chảy máu khi phẫu thuật cấy tóc tự thân

Người bệnh có thể bị sưng, đau và bầm tím tại chỗ chỉ vì tác dụng phụ này của cấy tóc tự thân. Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống đông máu thì nó có thể đe dọa trực tiếp đến tình mạng.

Tác động tiêu cực của cấy tóc tự thân có thể gặp phải hoại tử vùng giữa da đầu

Cấy tóc tự thân không an toàn với các ca cấy tóc cho bệnh nhân có bệnh về mạch máu, thiếu máu, đặc biệt là người lớn tuổi có nguy cơ hoại tử vùng giữa da đầu cực kỳ cao. Khâu sai kỹ thuật có thể khiến vết mổ bị siết quá đà, làm nghẽn mạch phạm vi nhỏ và dẫn đến tình trạng chết mô. Hoại tử được xem là một trong những biến chứng của cấy tóc tự thân đặc biệt nghiêm trọng vì nó phá huỷ mô mềm và làm tổn thương nang tóc vĩnh viễn.

tac-hai-cua-cay-toc-tu-than
Người lớn tuổi cấy tóc tự thân có nguy cơ hoại tử vùng giữa da đầu cực kỳ cao

Hầu hết các trường hợp hoại tử da đầu sau khi cấy tóc đều xuất hiện ở thủ thuật cấy dải nang tóc (FUT). Nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng đã từng phẫu thuật lấy dải da đầu trước đó, mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc, có sẹo tại vùng cho tóc…

Biến chứng nguy hiểm là rụng tóc ở vùng cho và nhận tóc sau phẫu thuật

Đa số bệnh nhân đều bị rụng tóc với những mức độ khác nhau như một biến chứng của cấy tóc tự thân. Mặc dù chỉ là phản ứng tạm thời, nhưng đôi khi bệnh nhân có thể bị mất tóc vĩnh viễn, đặc biệt là đối với những người có nang tóc teo nhỏ từ trước.

Thông thường, tóc sẽ rụng vài ngày hoặc vài tuần, sau đó sẽ hồi phục sau khi cấy tóc khoảng 3-4 tháng. Việc thay đổi mật độ tóc tự nhiên, phù nề, sưng viêm, tổn thương mạch máu quanh chỉ khâu… là những nguyên nhân gây ra rủi ro của cấy tóc tự thân. Trường hợp rụng tóc quá trầm trọng có thể là do tổn thương mạch máu lớn.

Đa số bệnh nhân đều bị rụng tóc ở vùng cho và nhận tóc sau phẫu thuật
Đa số bệnh nhân đều bị rụng tóc ở vùng cho và nhận tóc sau phẫu thuật

Đặc biệt với thủ thuật cấy tóc FUT, người bệnh còn phải đối mặt với tình trạng tóc mọc kém do thao tác cắt ghép dải da hiến tóc quá cẩu thả. Đây được ghi nhận là rủi ro của cấy tóc tự thân đến từ chính chất lượng nang tóc cấy không đảm bảo. Trong khi đó, nguyên nhân đằng sau tác động tiêu cực của cấy tóc tự thân FUE lại đến từ việc thu hoạch nang tóc quá đà hoặc vô tình làm nghẽn tuần hoàn máu.

Để lại sẹo sau phẫu thuật cấy tóc tự thân

Một trong những tác hại của cấy tóc tự thân phải kể đến là sẹo xấu. Sẹo sau khi thu hoạch dải nang tóc có thể tồn tại dưới nhiều kiểu như: Sẹo to rộng, sẹo xương cá sẹo không kín, sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lốm đốm trên da đầu. Nếu tay nghề bác sĩ thành thạo thì vết sẹo có thể ít và nhỏ hơn, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Seo-tren-toc-la-bien-chung-cua-cay-toc-tu-than
Cấy tóc tự thân có thể để lại biến chứng sẹo trên da đầu

Cấy tóc tự thân gây nguy cơ viêm nang lông

Tuy không quá phổ biến nhưng đây được xem là tác dụng phụ khá phổ biến của cấy tóc tự thân do bệnh nhân không giữ vệ sinh cẩn thận hoặc đã mắc các bệnh da liễu trước đó. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể với những sợi tóc bị cắt cẩu thả, bị tổn thương, có mủ vô trùng.

Đường chân tóc xấu, kém tự nhiên

Tay nghề bác sĩ yếu kém, căn chỉnh sai sẽ khiến đường chân tóc xấu và mất tự nhiên. Các sợi tóc mọc ra bị lệch so với hướng mọc của các sợi tóc xung quanh. Nhiều trường hợp đường chân tóc quá thấp hoặc góc độ tạo bởi đường chân tóc mái và đường chân tóc dọc hai bên thái dương quá tù.

Đây là phiền toái của cấy tóc tự thân không ai mong muốn do khâu lên kế hoạch và tiến hành phẫu thuật gặp nhiều sai sót.

Phát triển các u nang dưới da có thể tiến triển thành ung thư

Đây là tác hại của cấy tóc tự thân xuất hiện ở cả hai thủ thuật cấy tóc là FUE và FUT, hình thành và phát triển trong lớp mỡ quanh khu vực cho tóc. Các cục u này không gây đau đớn, không có màu bất thường. Nó có thể phát triển thành ban đỏ và gây đau. Nguyên nhân là do mảnh ghép trượt xuống bên dưới bề mặt da, hoặc do bác sĩ cấy đè nang ghép này lên trên nang ghép kia.

rung-toc-dong-xu-o-nam
Phát triển các u nang dưới da có thể tiến triển thành ung thư

Thông thường, các tác hại của cấy tóc tự thân và nguy cơ tổn thương ở da đầu thường hiếm khi xảy ra. Chủ yếu nó chỉ xuất hiện ở những trường hợp người bệnh lựa chọn địa chỉ cấy tóc kém chất lượng, không có uy tín, kém an toàn.

Hậu quả lún nang ghép sau cấy tóc

Biến chứng này thường gặp ở các ca cấy tóc FUE sử dụng dụng cụ đâm đầu tù, thao tác cấy quá nhanh hoặc nang tóc không khớp với thiết bị cấy. Hậu quả là nang cấy ẩn sâu vào bên trong lớp bì, dẫn đến tình trạng lún nang ghép.

cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Đối mặt với hậu quả lún nang ghép sau cấy tóc

Nguy cơ bục vết khâu ở vùng cho tóc

Rủi ro bục vết khâu ở da đầu khá hiếm gặp do đây là vùng có nhiều mạch máu nên vết mổ thường lành nhanh hơn. Tuy nhiên, hiện tượng tắc nghẽn tuần hoàn máu vẫn có thể xảy ra vì một số yếu tố như tiểu đường, khâu thít vết mổ, nhiễm trùng chỉ khâu, cắt chỉ khâu quá sớm và tác động mạnh.

Cách phòng tránh nguy cơ của cấy tóc tự thân

Lựa chọn cấy tóc tự thân để trị hói là phương pháp hiệu quả nhưng tiềm ẩn vô số tác hại không mong muốn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng. Để ngăn ngừa những biến chứng của cấy tóc tự thân, đạt được kết quả thẩm mỹ tối ưu như mong đợi, người mắc bệnh hói cần hết sức lưu ý:

Lựa chọn địa chỉ cấy tóc uy tín

Đây là yếu tố mang tính chất quyết định đến độ an toàn của thủ thuật cấy tóc. Người bị hói lâu năm phải tìm đến các địa chỉ uy tín, quy tụ hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, không gian làm đẹp vô trùng và được chứng nhận, kiểm định bởi Bộ Y Tế… để tránh nhận lại các phiền toái của cấy tóc tự thân.

Bác sĩ thực hiện giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Tay nghề và chuyên môn bác sĩ cũng ảnh hưởng lớn đến nguy cơ tác hại của cấy tóc tự thân. Do vậy, khách hàng cần lựa chọn cho mình địa chỉ có đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thực chiến. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tỉ mỉ, chính xác trong từng thao tác để đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

Khách hàng thực tế dịch vụ tăng sinh mầm tóc tại Medicskin
Lựa chọn bác sĩ thực hiện giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để hạn chế biến chứng

Lựa chọn công nghệ cấy tóc hạn chế xâm lấn

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật cấy tóc hói, mỗi công nghệ lại có những ưu nhược điểm riêng. Do vậy, những người đang gặp tình trạng hói đầu nên trang bị đẩy đủ kiến thức, tham vấn ý kiến chuyên gia để áp dụng công nghệ hiện đại, ít xâm lấn, được chứng nhận hiệu quả và an toàn để giảm thiểu tổn thương cho da đầu. Trong đó, Tăng sinh mầm tóc vi bào Stemcell được bác sỹ da liễu tại Thẩm mỹ viện Medic Skin đánh giá là hiệu quả cao trong điều trị hói đầu mà không cần xâm lấn, qua đó hạn chế tối đa tác dụng phụ của cấy tóc tự thân.

Khách hàng thực tế dịch vụ tăng sinh mầm tóc tại Medicskin
Lựa chọn bác sĩ thực hiện giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để hạn chế biến chứng Medic Skin

Sử dụng chất liệu tóc cấy có độ tương thích cao

Tóc cấy có độ tương thích cao sẽ duy trì lâu hơn so với những chất liệu kém tương thích. Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các phần nang tóc chắc khỏe, tỷ lệ đào thải thấp để cấy vào khu vực thưa hói.

Tổng kết lại, sẹo xấu, chảy máu, hoại tử da đầu, viêm nhiễm, tổn thương dây thần kinh… là những nguy cơ của cấy tóc tự thân cực kỳ nguy hiểm, không an toàn,  gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Từ những rủi ro đáng lo ngại trên, có thể khẳng định cấy tóc tự thân chỉ là phương án hy hữu, xâm lấn đau đớn, không đảm bảo an toàn như việc nuôi cấy và kích thích tóc tự thân mọc dài từ sâu bên trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư vấn khách hàng

HÃY LÀ 50 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN