Cấy tóc tự thân là gì? Có hiệu quả vĩnh viễn không?

Cấy tóc tự thân là thủ thuật di chuyển các nang tóc khỏe mạnh tự thân của cơ thể để cấy vào vùng tóc thiếu giúp cải thiện và điều trị tình trạng rụng tóc, hói đầu. Kết quả của cấy tóc tự thân thường là vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ chiết tách, chọn ra những nang tóc khỏe mạnh, độ tương thích cao cấy vào vùng thiếu hụt tóc. Khi các nang tóc cấy đã sống ổn định trên da đầu mới sẽ bắt đầu mọc ra những sợi tóc bình thường và vĩnh viễn. Hiệu quả sau khi cấy tóc tự thân đạt 85 – 95% tùy vào cơ địa mỗi người.

Phương pháp cấy tóc tự thân là gì?

Cấy tóc là thủ thuật thẩm mỹ nhằm cải thiện và điều trị dứt điểm tình trạng rụng tóc – hói đầu bằng chính nang tóc tự thân của người bệnh. Trong đó, bác sĩ thẩm mỹ sẽ phân bổ lại số lượng nang tóc chắc khỏe trên da đầu, di chuyển tóc từ khu vực mọc dày (thường là vùng sau gáy) để cấy vào vùng tóc thiếu hụt, thưa hói, không thể mọc lại bình thường hoặc những vùng bị chấn thương.

cay-nang-toc-la-gi
Cấy nang tóc là thủ thuật có xâm lấn, nhằm cải thiện và điều trị dứt điểm tình trạng rụng tóc – hói đầu

Cấy nang tóc là thủ thuật xâm lấn, được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa dưới hình thức gây tê tại chỗ. Các nang tóc cấy sẽ được bác sĩ chiết tách và chọn lọc kỹ càng bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo độ tương thích tốt nhất.

Cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không?

Hiệu quả của cấy tóc tự thân là vĩnh viễn bởi khi các nang tóc được cấy sống ổn định trên vùng da đầu mới thì có thể mọc tóc hoàn toàn giống như tóc bình thường. Tỷ lệ nang tóc sống sau cấy có thể đạt từ 85 – 95%, đây là con số rất cao. Sở dĩ phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá cao như vậy là bởi bác sỹ thực hiện đã chọn lọc ra những nang tóc tự thân khỏe mạnh và có độ tương thích cao nhất để cấy sang vùng tóc thiếu hụt.

 

cay-toc-tu-than
Cấy tóc tự thân là giải pháp hiệu quả và triệt để nhất giúp cải thiện rụng tóc – hói đầu

Tuy nhiên, không phải trường hợp cấy tóc tự thân nào cũng đạt được hiệu quả như ý muốn. Trên thực tế, hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi người và đặc biệt là nang tóc phải thật sự khỏe mạnh từ bên trong. Nhiều người hói lâu năm, hói đỉnh đầu, hói do di truyền sau khi cấy tóc vẫn xuất hiện tình trạng đào thải, phản ứng, dị ứng, thậm chí là sưng viêm. Nếu cơ địa kém, tóc mới chỉ duy trì được trong 4-6 tháng, sau đó tình trạng rụng tóc sẽ tiếp tục tái diễn.

Cấu tạo của tóc và nang tóc

Cấu tạo của tóc gồm 2 phần riêng biệt là thân tóc và nang tóc. Thân tóc là phần phía ngoài da đầu, còn nang tóc (hay chân tóc) là phần bầu tóc nằm dưới da đầu, cấu trúc hình túi có chứa bầu nhú, đảm nhiệm vai trò sinh sản giúp sợi tóc liên tục dài ra. Cổ nang tóc là phần chứa tuyến bã, có chức năng tiết chất nhờn, nuôi dưỡng nang tóc và duy trì độ ẩm cần thiết cho da đầu. Nó có thể khác nhau về màu sắc (đen, đỏ, nâu…) và hình dạng (cong, thẳng), từ đó quyết định loại tóc tùy theo đặc điểm của từng chủng tộc.

Tế bào mầm tóc
Nang tóc là phần bầu tóc nằm dưới da đầu, cấu trúc hình túi có chứa bầu nhú.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, trung bình mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc trên da đầu. Đây được xem là phần “sống” của tóc, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của sợi tóc qua 3 giai đoạn khác nhau là: Giai đoạn phát triển (anagen), chuyển đổi (catagen) và nghỉ ngơi (telogen).

Các mạch máu ở trong nang tóc sẽ vận chuyển dưỡng chất để tóc phát triển và tăng trưởng về độ dài. Nếu nang tóc bị tổn thương, nó sẽ ngừng sản xuất tóc, khiến chu kỳ mọc tóc bị chậm lại. Tóc dễ bị rụng, khô xơ và chẻ ngọn nhiều hơn. Do vậy, để điều trị rụng tóc, bắt buộc phải phục hồi nang tóc.

Điều kiện để thực hiện cấy tóc tự thân

Theo các chuyên gia da liễu, cấy tóc tự thân đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe về cả tình trạng tóc lẫn da đầu. Để thực hiện thủ thuật này, những người rụng tóc – hói đầu cần đảm bảo đầy đủ những điều kiện dưới đây:

Số lượng nang tóc tại vị trí cấy: Mật độ ở vùng cho tóc (thường là vùng gáy sau đầu) tối thiểu 100 đơn vị nang tóc/cm2.

Chất lượng vùng cấy tóc: Số lượng nang tóc đảm bảo mật độ khoảng 30-60 nang/cm2. Da đầu không bị viêm nhiễm, nấm,…

Lựa chọn cơ sở vật chất đạt chuẩn: Cấy tóc tự thân phải được thực hiện trong không gian vô trùng vô khuẩn, có trang bị máy móc hiện đại hỗ trợ dưới sự giám sát và thực hiện trực tiếp bởi chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm.

Đảm bảo điều kiện sức khỏe ổn định: Những người có nhu cầu cấy tóc tự thân phải được bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát, mức độ tương thích với thủ thuật này để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

cay-toc-hoi-tu-than
Mật độ ở vùng cho tóc đạt tối thiểu 100 đơn vị nang tóc/cm2 mới có thể cấy tóc tự thân

Mục tiêu của cấy nang tóc tự thân

Cấy nang tóc giúp cải thiện tình trạng tóc thưa mỏng, hói di truyền, hói lâu năm,… bằng chính nang tóc khỏe mạnh tự thân của bệnh nhân. Phương pháp này không nhằm mục đích khắc phục các nguyên nhân gây rụng tóc, không áp dụng được trong những trường hợp rụng tóc mất kiểm soát, rụng như mưa hoặc đang mắc bệnh liên quan đến da đầu. Hơn nữa, cấy nang tóc cũng không thể áp dụng từ người này cho người khác. Việc cấy một mảnh ghép sinh học vào cơ thể sống khác sẽ xảy ra hiện tượng đào thải (dị ghép) – nguyên nhân gây rụng tóc từ bên trong.

Kỹ thuật cấy tóc tự thân FUT và FUE

Hiện nay có 2 phương pháp cấy nang tóc chính là: FUT (cắt dải nang tóc) và FUE (chiết cụm nang tóc). Mỗi kỹ thuật lại có những ưu nhược điểm riêng và được áp dụng trong những trường hợp cụ thể.

cac-phuong-cay-toc-hien-nay
Hiện nay có 2 phương pháp cấy nang tóc là FUT (cắt dải nang tóc) và FUE (chiết cụm nang tóc)

Cấy tóc tự thân FUT

Cấy tóc FUT (cắt dải nang tóc) là thủ thuật cắt một mảng da đầu chứa nhiều nang tóc khỏe mạnh (thường là vùng gáy), sau đó chiết tách thành các nang tóc nhỏ để cấy vào vùng thưa hói. Các nang tóc sẽ được tách ra dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao, sau đó được cấy bằng kẹp hoặc bút cấy tóc.

Nang tóc được cấy theo phương pháp FUT được chọn lọc được kính hiển vi nên tỷ lệ tổn thương là rất thấp. Nang tóc còn có thêm một lớp mô bảo vệ bên ngoài nên cơ hội sống sót cao hơn, đảm bảo tính chính xác cao cả về vị trí cấy và hướng mọc tóc.

Cấy tóc tự thân FUT được thực hiện nhanh chóng nhưng mất nhiều thời gian phục hồi sau phẫu thuật do để lại vết thương lớn sau gáy. Người bệnh có thể bị đau dai dẳng nhiều ngày và đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm như chảy máu, sẹo xấu, bục vết khâu. Sau khi cấy tóc FUT 5-7 ngày, bệnh nhân phải tiến hành cắt chỉ và trải qua quá trình chăm sóc, nghỉ dưỡng rất cầu kỳ.

so-sanh-cay-toc-fue-va-fut-min
Cấy tóc FUT đem lại hiệu quả cao do nang tóc ít bị hư hại

Cấy tóc tự thân FUE

Cấy tóc FUE (chiết cụm nang tóc): Là phương pháp di chuyển các nang tóc sang vùng thiếu hụt tóc bằng cách khoan lấy mảnh ghép tóc để cấy mà không cần cắt cả dải da đầu. Bác sĩ sẽ khoan lấy nang tóc bằng máy khoan điện, sau đó tiến hành cấy ghép tương tự như phương pháp FUT.

Vì được chiết theo cụm nang tóc nên chất lượng mảnh ghép thực hiện theo thủ thuật FUE không tốt bằng các nang tóc cấy theo kỹ thuật FUT. Chúng dễ bị suy yếu, không có mỡ bao bọc xung quanh nên dễ bị hư hại trong quá trình cấy ghép.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp cấy tóc FUE là vết thương khá nhỏ, nhanh lành, gần như không để lại sẹo xấu. Thời gian hồi phục vì thế thường nhanh hơn.

tac-hai-cua-cay-toc-tu-than-ban-nen-biet
Ưu điểm lớn nhất của phương pháp cấy tóc FUE là không để lại sẹo xấu.

Cấy tóc tự thân có an toàn không?

Tuy được giới chuyên gia đánh giá là thủ thuật thẩm mỹ an toàn nhưng cấy tóc tự thân vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện biến chứng, rủi ro nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe sau khi thực hiện. Vì đây là thủ thuật có xâm lấn nên người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng, viêm nang lông, chảy máu, đau đớn, sẹo xấu, mất cảm giác ở vùng cấy tóc và tóc tái rụng. (Thông tin chi tiết tham khảo tại bài viết: 12 Tác hại của cấy tóc tự thân có thể gặp phải)

Chưa kể đến hàng loạt tác dụng phụ của cấy tóc tự thân như sốc phản vệ do thuốc tê, tim đập nhanh, tức ngực, đau đầu, rối loạn chức năng tình dục…nếu thực hiện tại các cơ sở cấy tóc thiếu uy tín.

thu-thuat-cay-toc-tu-than
Cấy tóc tự thân vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, rủi ro nguy hiểm, đe dọa sức khỏe

Cũng chính vì những rủi ro của phương pháp cấy tóc truyền thống mà ngày càng nhiều người chuyển sang lựa chọn phương pháp trị hói không xâm lấn là tăng sinh mầm tóc vi bào Stem Cell. Thay vì di chuyển các nang tóc khỏe ra vùng nang tóc thưa và yếu, công nghệ tế bào mầm tóc Stemcell sử dụng tế bào gốc giúp nuôi dưỡng lại các nang tóc yếu, từ đó tóc mọc tự thân mà không cần phẫu thuật xâm lấn. Giảm đáng kể những rủi ro từ phương pháp cũ.

Tăng sinh mầm tóc vi bào Stemcell ứng dụng công nghệ nuôi cấy tế bào gốc nang tóc, từ đó nang tóc khỏe mạnh và tăng trưởng tóc mới hoàn toàn tự nhiên, giảm đáng kể tác hại của cấy tóc truyền thống. Để lấy lại thanh xuân trên mái tóc của mình với công nghệ tiên tiến và an toàn nhất, quý khách hàng vui lòng để lại SĐT để được các chuyên gia tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin tư vấn cụ thể.

Sau cấy tóc tự thân cần chăm sóc tóc như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ và mức độ an toàn tối đa sau khi cấy tóc tự thân, người bệnh nên tuân thủ quy trình chăm sóc tóc thật cẩn thận, cụ thể là:

Gội đầu đúng cách: Chỉ nên gội đầu sau cấy tóc khoảng 1 tuần, gội nhẹ nhàng với các loại dầu gội dịu nhẹ, tránh tác động mạnh vào nang tóc trong 1 tháng đầu tiên.

Sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định: Sau khi cấy tóc, người bệnh cần uống thuốc đúng loại và liều lượng gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm trùng… để hạn chế tối đa những biến chứng của cấy tóc tự thân.

Hạn chế vận động mạnh: Không nên tập thể dục cường độ cao gây đổ mồ hôi trong 1 tuần đầu tiên sau khi cấy tóc.

Không đội mũ, mặc áo chui đầu: Điều này có thể khiến nang tóc đứt gãy, rụng mất kiểm soát.

Ăn uống khoa học: Không hút thuốc, uống rượu.. để đẩy nhanh tiến trình hồi phục trên da đầu.

Tóm lại, cấy nang tóc là thủ thuật thẩm mỹ hiện đại giúp những người hói đầu – rụng tóc lấy lại mái tóc bồng bềnh chắc khỏe vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và biến chứng không mong muốn, đi kèm với đó là chi phí khá tốn kém. Do vậy, lời khuyên cho những ai đang có ý định cấy tóc là hãy cân nhắc thật kỹ về thủ thuật thực hiện, hiệu quả thẩm mỹ cũng như chi phí điều trị để có sự chuẩn bị tốt nhất cả về tài chính lẫn tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư vấn khách hàng

HÃY LÀ 50 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN