Cưới lấy ngày là gì? Những điều cần chuẩn bị khi cưới 2 lần

Cưới lấy ngày (hay cưới 2 lần) là phong tục cưới hỏi truyền thống ở một số địa phương tại miền Bắc. Hầu hết những ai mới nghe qua thủ tục cưới lấy ngày đều cảm thấy lạ lẫm và thắc mắc. Vậy cưới lấy ngày là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Cô dâu cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì cho ngày trọng đại? Cùng Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin tìm hiểu trong bài viết sau.

Cưới lấy ngày là gì?

Cưới lấy ngày còn có tên gọi khác là cưới 2 lần hoặc rước dâu 2 lần. Đây là nghi lễ tổ chức tiệc cưới ở một số địa phương tại miền Bắc. Phong tục cưới lấy ngày sẽ phụ thuộc vào tuổi của cô dâu.

Vào ngày lễ ăn hỏi, các thủ tục vẫn diễn ra như bình thường và có thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu sẽ theo chú rể về nhà (gọi là cưới giả) nhưng sáng hôm sau phải dậy thật sớm và trốn về nhà mẹ đẻ. Điều đặc biệt là cô dâu phải tự về trong sự im lặng, tuyệt đối không để cho ai biết.cuoi-lay-ngay-can-chuan-bi-nhưng-gi

Trong hôm cưới lấy ngày, lễ xin dâu thật mới chính thức diễn ra. Đây cũng chính là lần đón dâu thứ hai. Việc xuất giá hai lần được xem là lời cầu chúc cho hôn nhân hạnh phúc, viên mãn hơn.

Tại sao phải rước dâu 2 lần?

Rước dâu 2 lần là thủ tục bắt buộc nếu tuổi cô dâu phạm vào năm Kim Lâu theo tử vi, tuổi cô dâu có hàng Can là Đinh, Nhâm, Quý, Giáp hoặc tuổi âm lịch có hàng đơn vị là 1,3,6,8. Phong tục này bắt nguồn từ thói quen xem tử vi trước khi cưới để biết các cặp đôi có hợp tuổi hoặc gặp vận hạn gì khi lấy nhau không.

Nếu cô dâu cưới vào năm Kim Lâu có thể ảnh hưởng xấu đến bản thân và những thành viên trong gia đình. Do vậy, cưới lấy ngày sẽ giúp hóa giải những điều không may mắn để cặp uyên ương hạnh phúc trọn kiếp về sau.

Thủ tục đón dâu lấy ngày

Thủ tục cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì? Tùy vào phong tục cưới hỏi của từng vùng miền mà thủ tục đón dâu lấy ngày sẽ có sự khác nhau. Song nhìn chung, các thủ tục cưới lấy ngày thường bao gồm:: 

 • Trong ngày lễ ăn hỏi: Các nghi lễ ăn hỏi vẫn diễn ra bình thường. Cuối buổi, nhà trai sẽ có thêm nghi thức xin dâu để đón cô dâu về nhà, thắp hương trình báo gia tiên. Tuy nhiên cô dâu sẽ không ở lại nhà mà trốn về nhà mẹ đẻ vào sáng sớm hôm sau.
 • Đến ngày cưới chính thức, cả hai nhà sẽ tiến hành các nghi cưới hỏi bình thường theo đúng thủ tục rước dâu truyền thống. 

Tuổi nào cần đón dâu 2 lần

Các cụ ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà/ Làm nhà xem tuổi đàn ông” nên khi cưới hỏi, người ta sẽ dựa vào tuổi của cô dâu để cân nhắc có phải cưới 2 lần hay không.

Tuổi nào cần đón dâu 2 lần

Dưới đây là các năm tuổi phải đón dâu 2 lần:

 • Tuổi mụ cô dâu trùng với Kim Lâu: 1, 3, 6, 8
 • Tuổi của cô dâu thuộc mệnh can Đinh, Nhâm, Quý, Giáp đều phải cưới lấy ngày.

Các bậc cha mẹ tin vào những quan niệm truyền thống rằng nếu cưới vào những năm xấu, cô dâu chú rể sẽ gặp nhiều trắc trở trong hôn nhân, dẫn đến chia ly. Việc rước dâu 2 lần là để hóa giải điều xấu đó.

Cô dâu trốn về lúc nào khi cưới lấy ngày

Sau ngày ăn hỏi, cô dâu sẽ ngủ một đêm bên nhà chồng và trốn về nhà mẹ đẻ vào sáng sớm hôm sau. Quan trọng là cô dâu phải không được để gia đình chồng biết. Vào ngày cưới đã định sẵn, nhà trai sẽ mang sính lễ sang xin dâu và đón nàng về rinh lần hai.

Cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì?

Cưới lấy ngày là thủ tục rườm rà và mang tính truyền thống. Tuy nhiên, nếu cả hai bên thông gia đã thống nhất và đôi uyên ương không trái ý cha mẹ thì cả hai gia đình nên tìm hiểu và chuẩn bị các thủ tục để đám cưới diễn ra suôn sẻ, thuận lợi cho cả hai bên. Vậy cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì?

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu 2 lần?

Để chuẩn bị cho phong tục cưới lấy ngày, nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ gia tiên, sắm sửa trang phục cho cô dâu cũng như các thành viên đại diện bên đàng gái một cách đầy đủ, cẩn thận:

Chuẩn bị bàn thờ gia tiên

nha-gai-can-chuan-bi-cuoi-lay-ngay

Bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ, sắm sửa đầy đủ, trang trí hài hòa, đẹp mắt để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và tôn trọng của hai gia đình. Trang trí bàn thờ gia tiên cũng là lời cầu mong ông bà phù hộ cho cặp uyên ương luôn hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hôn nhân.

Cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì? Trang phục

Cô dâu cũng cần chăm sóc da và dưỡng da thật đẹp để ngày cưới rạng rỡ nhất. Dâu xinh có thể tìm đến các thẩm mỹ viện lớn để đăng ký liệu trình chăm sóc da mặt chuyên sâu. Đầu tư cho làn da tươi trẻ và căng mọng, giảm nếp nhăn, xóa bỏ nám là điều mà cô gái nào cũng mong muốn khi trở thành cô dâu. Ai cũng muốn mình xinh đẹp nhất trong đám cưới chỉ có 1 lần trong đời. Tại Medic Skin, các nàng sẽ được chăm sóc da chuyên sâu bằng công nghệ cao của Hoa Kỳ. Làn da mướt mịn, hồng hào và căng bóng, tươi trẻ chỉ sau 1 lần chăm sóc và điều trị chuyên sâu.

Chăm sóc cho da mặt luôn tươi trẻ
Dịch vụ chăm sóc da mặt chuyên sâu bằng công nghệ Therapy 6D tại Medic Skin

Cô dâu cần chuẩn bị trang phục cưới hỏi đầy đủ cho ngày ăn hỏi và hai lần đón dâu. Ở lần đón dâu đầu tiên, ngoài váy cưới và phụ kiện, cô dâu phải chuẩn bị một bộ quần áo ngủ để mặc 1 đêm tại nhà trai. 

Trong ngày cưới thật, cô dâu cần chuẩn bị trang phục, trang điểm xinh đẹp và cầu kỳ hơn lần 1. Nàng có thể mặc sẵn váy cưới và nhắc nhở chú rể những thủ tục quan trọng như trao hoa cưới, nhẫn cưới, trình tự lên xe hoa.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Trong hôm cưới lấy ngày, cô dâu nên chuẩn bị một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả dọc đường mỗi khi đi qua ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 và khi qua cầu. Đây là quan niệm dân gian mong muốn đoạn đường hôn nhân sắp tới của cặp đôi sẽ suôn sẻ, may mắn.

Nếu nhà cô dâu và chú rể cách xa nhau, cô dâu nên chuẩn bị thêm đồ ăn nhẹ, nước uống và tiền mặt để phục vụ cho việc trốn về nhà mẹ trong sáng sớm hôm sau.

Với đồ dùng cá nhân còn lại, cô dâu có thể nhờ phù dâu hoặc người thân mang qua nhà chú rể trong ngày cưới thử. Còn cô dâu chỉ cần mang theo các vật tượng trưng cần có trong lễ nghi ngày cưới.

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho cưới lấy ngày?

Nhà trai không cần chuẩn bị quá nhiều thủ tục cầu kỳ và phức tạp như nhà gái. Gia đình chú rể chỉ cần chuẩn bị lễ vật xin dâu, trong đó trầu cau là không thể thiếu. Các lễ vật còn lại sẽ do hai bên gia đình thỏa thuận, bàn bạc từ lễ dạm ngõ.

Ngoài lễ vật cần thiết, nhà trai cần chuẩn bị 2 bó hoa cưới. Một bó hoa sẽ trao cho cô dâu vào lần cưới thử. Bó còn lại sẽ trao cho cô dâu vào ngày cưới thật.

Cưới lấy ngày nên mặc gì?

Vậy trang phục cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì? Trang phục trong hôm cưới của cả cô dâu và chú rể cần phải lịch sự, trang trọng và đẹp mắt. 

Cưới lấy ngày cô dâu mặc gì?

Cưới lấy ngày, cô dâu có thể lựa chọn một số trang phục truyền thống hoặc hiện đại tùy theo sở thích và văn hóa của mỗi vùng miền như:

 • Áo dài truyền thống dành cho những cô dâu thích sự dịu dàng, nữ tính.
 • Áo dài cách tân giúp cô dâu trở nên lộng lẫy, tự nhiên, dịu dàng nhưng cũng không kém phần cá tính.
 • Váy xòe cô dâu hiện đại form suông tạo điểm nhấn cho cô dâu trong ngày trọng đại của mình.

Cưới lấy ngày chú rể mặc gì?

Nếu cô dâu có nhiều sự lựa chọn trang phục cho dịp cưới lấy ngày thì chú rể chỉ nên mặc một trong hai kiểu dáng sau:

 • Áo dài uyên ương: Nếu cô dâu mặc áo dài thì chú rể có thể diện áo dài cùng màu, cùng họa tiết tone sur tone với cô dâu để thể hiện nét đẹp cưới hỏi truyền thống.
 • Vest cưới :Chú rể mặc vest vừa bảnh bao vừa lịch sự. Tuy nhiên, màu áo vest nên  cùng tone với trang phục cô dâu để tạo sự kết nối, đồng điệu. 

Lễ vật xin cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật xin cưới lấy ngày cần được chuẩn bị đầy đủ theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam, gồm 

trap-an-hoi-cat-tuong

 • Trầu cau
 • Rượu
 • Bánh theo cặp (bánh phu thê/bánh cốm) tượng trưng cho âm dương ngũ hành, hàm ý cầu mong cho hai vợ chồng sống trọn tình trọn nghĩa với nhau. Tại một số vùng miền, cưới lấy ngày sẽ chuẩn bị một cặp bánh chưng hoặc bánh dày với hy vọng tình yêu của đôi bạn trẻ sẽ thật tròn trịa và vuông vức. 
 • Một số lễ vật đi kèm theo sự bàn bạc và thỏa thuận của gia đình hai bên.

Toàn bộ lễ vật xin cưới phải được đặt trong tráp màu đỏ, phủ vải đỏ lên trên.

Cưới 2 lần thì lần nào quan trọng hơn? Có cần xe hoa không?

Cưới hai lần gồm 2 nghi thức là cưới hỏi và cưới thật diễn ra vào hai ngày khác nhau. Trong đó, ở lần cưới thử, cô dâu chỉ theo chú rể về ngủ 1 đêm (theo phong tục miền Bắc) hoặc nhận hoa cưới của phù rể rồi vứt đi (theo phong tục miền Nam). 

Còn ở lần cưới thật, hai gia đình sẽ tiến hành đầy đủ các nghi lễ cưới hỏi truyền thống, chính thức công nhận cặp uyên ương trở thành vợ chồng. Do vậy, cưới lần 2 sẽ quan trọng hơn, trịnh trọng hơn. Tuy nhiên, ở cả hai lần cưới, gia đình hai bên vẫn cần chuẩn bị đầy đủ, chu đáo để đám cưới diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì? Chắc chắn không thể thiếu xe hoa ở cả hai lần cưới. Nếu hai nhà ở cách xa nhau thì việc chuẩn bị xe hoa lại càng cần thiết.

Bài viết đã giải đáp toàn bộ thắc mắc cưới lấy ngày cần chuẩn bị những gì để hai bên gia đình cùng thảo luận, bàn bạc và đi đến thống nhất. Cưới 2 lần tuy khá rườm rà và mang tính lễ nghi nhưng việc chuẩn bị đầy đủ, tươm tất sẽ giúp cuộc sống hôn nhân của cô dâu, chú rể trăm năm hạnh phúc đến đầu bạc răng long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư vấn khách hàng

HÃY LÀ 50 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN