Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không? Sự thật hay tin đồn

Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không? Nuôi dưỡng tế bào mầm tóc mang lại hiệu quả vượt trội dành cho những người đang điều trị rụng tóc, hói đầu, giúp tóc mọc nhanh và không cần phẫu thuật xâm lấn. Độ hiệu quả của phương pháp cấy tế bào mầm tóc đạt được lên đến 60% thông qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu và khẳng định bởi nhóm các nhà khoa học da liễu tại UCLA được đăng tải trên tạp chí Nature Cell Biology năm 2017.

Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không?

Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả tối ưu trong lĩnh vực điều trị rụng tóc – hói đầu. Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Cell Biology do hai nhà khoa học Heather Christofk and William Lowry (UCLA) chứng minh: Sự thành công của liệu pháp tế bào mầm tóc là ở tác động trúng đích vào các nang tóc hư tổn nhưng không can thiệp xâm lấn hay tổn thương đến bề mặt da đầu.

Tế bào mầm tóc
Tế bào mầm tóc giúp tái tạo nang tóc chắc khỏe từ bên trong

Trong nghiên cứu này, Christofk và Lowry đã phát hiện ra rằng: Tế bào mầm tóc (hay tế bào gốc nang tóc) là các tế bào tồn tại lâu dài bên trong nang tóc, giữ vai trò như những “hạt giống” hình thành nên sợi tóc. Chúng “sinh sống và trú ẩn” trong các nang tóc, nằm sâu bên dưới da đầu.

Để biết tăng sinh mầm tóc có hiệu quả không, ta phải hiểu rõ tác dụng của tế bào mầm tóc là cực kỳ quan trọng, quyết định sức khỏe và tình trạng của cả mái tóc. Số lượng tế bào mầm tóc khoẻ mạnh càng nhiều thì tóc mọc càng dày và càng chắc khỏe. Ngược lại, tế bào mầm tóc ít đi, suy yếu hoặc không hoạt động thì tóc sẽ dễ gãy rụng, mọc chậm, thưa hói và dễ bị tổn thương.

nuoi-cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Nang tóc là nơi “sinh sống và trú ẩn” của các tế bào mầm tóc

Cũng theo báo Tuổi trẻ (xuất bản 29/06/2020), muốn tóc khỏe đẹp thì bắt buộc phải chăm từ tế bào mầm tóc. Đây là phương pháp đột phá giúp tăng tốc độ kích hoạt tế bào gốc trong nang tóc và tăng chu kỳ mọc tóc một cách tự nhiên.

Cơ chế tác động của tế bào mầm tóc trên da đầu

Nuôi cấy tế bào mầm tóc làm đầy tóc thưa là phương pháp nuôi dưỡng, kích hoạt và hối sinh các tế bào mầm tóc đã bị suy yếu hoặc biến mất bằng các dưỡng chất đặc trị thẩm thấu qua da đầu. 

Các dưỡng chất được sử dụng trong phương pháp nuôi cấy tế bào mầm tóc có thể là tế bào gốc, dưỡng chất tăng trưởng, peptide và acid amin. Chúng tác động vào tế bào nang tóc tương tự như exosomes – một hoạt chất tiết từ tế bào gốc trung mô có khả năng tái tạo và kích thích nang tóc một cách tự nhiên. Trong các hoạt chất này có chứa hầu hết các yếu tố tăng trưởng quan trọng giúp phục hồi nang tóc từ bên trong như SCF, TGFβ3, VEGF, MIP-1… 

Tăng sinh mầm tóc là tiền đề cho nang tóc khỏe mạnh và phát triển
Tăng sinh mầm tóc là tiền đề cho nang tóc khỏe mạnh và phát triển

Nang tóc khỏe mạnh là tiền đề để nuôi dưỡng mái tóc mọc dài, dày và chắc khỏe từ bên trong. Dựa trên nghiên cứu về tác dụng của tế bào mầm tóc, có thể khẳng định phương pháp nuôi cấy tế bào mầm tóc là công nghệ hiện đại, bước đột phá so với các phương pháp cấy tóc truyền thống. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi cấy tế bào mầm tóc

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của nuôi cấy tế bào mầm tóc bao gồm: giới tính, nguyên nhân rụng tóc, tình trạng hói đầu, số lượng và chất lượng của tế bào mầm tóc…

Hiệu quả nuôi cấy mầm tóc của nam và nữ là khác nhau

Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không phụ thuộc khá nhiều vào giới tính do cách thức hoạt động của tế bào mầm tóc ở nam và nữ là hoàn toàn khác nhau. Lý giải cho vấn đề này, Bác sĩ da liễu tại Viện thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin cho biết, giữa hai giới có sự khác biệt về thần kinh nội tiết khiến tế bào mầm tóc hoạt động sai chu trình và nhanh rụng hơn.

Ngoài ra, các yếu tố gây suy yếu tế bào mầm tóc cũng khác nhau giữa hai đối tượng này. Nam giới thường bị hói đầu – rụng tóc do di truyền, stress, căng thẳng, thuốc lá, rượu bia… Trong khi đó, nữ giới lại bị rụng tóc do mất cân bằng dinh dưỡng, lo âu, trầm cảm; lạm dụng hóa chất…

Hiệu quả nuôi cấy mầm tóc của nam và nữ là khác nhau
Hiệu quả nuôi cấy mầm tóc của nam và nữ là khác nhau

Nguyên nhân rụng tóc quyết định đến hiệu quả điều trị bằng cấy tế bào mầm tóc

Cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả trong mọi trường hợp rụng tóc – hói đầu có liên quan đến các yếu tố như mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng, lão hóa hoặc điều trị hóa/xạ trị, rụng tóc sau sinh và rụng tóc sinh lý.

Tình trạng rụng tóc quá nặng trong thời gian dài làm giảm hiệu quả điều trị

Với các trường hợp rụng tóc đã lâu hoặc đã mất sạch tế bào nang tóc, hiệu quả nuôi cấy mầm tóc sẽ giảm rõ rệt so với những người thực hiện tăng sinh mầm tóc sớm.

Số lượng và chất lượng của tế bào mầm tóc xách định độ hiệu quả của cấy tế bào mầm tóc

Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không còn do số lượng và chất lượng mầm tóc quyết định. Để tóc được mọc lên chắc khỏe, cần có đủ lượng tế bào mầm tóc tập trung tại nhú bì ở nang tóc. Tế bào mầm tóc càng nhiều, càng khỏe mạnh thì lượng tóc mọc lên càng dày, chắc khỏe, bóng mượt và ngược lại.

nuoi-cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Nuôi cấy tế bào mầm tóc chỉ áp dụng trong trường hợp vẫn còn mầm tóc trên da đầu

Lựa chọn đúng cơ sở uy tín giúp gia tăng tỷ lệ điều trị rụng tóc thành công

Tăng sinh mầm tóc chỉ đem lại hiệu quả như mong muốn nếu được thực hiện bởi các chuyên gia giỏi tại cơ sở uy tín, có sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ – máy móc hiện đại. 

Trong số các đơn vị đang ứng dụng tế bào gốc stem cell nang tóc, Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin là đơn vị tiên phong sở hữu công nghệ tăng sinh mầm tóc vi bào Stem Cell không xâm lấn trong giúp “hồi sinh” mái tóc an toàn, nhanh chóng và hiệu quả, được FDA chứng nhận an toàn. Tỷ lệ cấy tóc thành công tại Medic Skin ghi nhận đạt trên 85% (Số liệu thống kê từ Medic Skin trong năm 2023)

cay-te-bao-mam-toc-stem-cell
Nuôi dưỡng tế bào mầm tóc là xu hướng đột phá trong điều trị rụng tóc hói đầu

Dựa trên nghiên cứu về cách thức hoạt động của tế bào mầm tóc trên da đầu, các chuyên gia Medic Skin đưa các tế bào mầm tóc mới vào vùng hói hoặc ít tóc bằng đầu nano kích thước siêu nhỏ mà không gây xâm lấn hay tổn thương. Chúng biệt hóa các tế bào hư tổn đứt gãy thành các tế bào mới hoàn toàn mới và khỏe mạnh. 

Kết hợp với đó là máy kích nang tóc thế hệ mới chứa 80 xung laser nhằm kích thích lưu lượng máu đến da đầu, ngăn rụng tóc và giảm tình trạng viêm ngứa da đầu. Công nghệ tăng sinh mầm tóc vi bào Stem Cell giúp tóc tự thân mọc dài và dày hơn mà hoàn toàn không sử dụng tóc giả, hay cấy tóc lấy từ nang tóc. Mái tóc mới phát triển dày mượt, cam kết không tái rụng, không cần nghỉ dưỡng, kiêng khem.

te-bao-mam-toc-tai-tao-toc
Tăng sinh mầm tóc công nghệ cao khắc phục tác hại của cấy tóc tự thân

Ưu điểm của phương pháp nuôi cấy tế bào mầm tóc

Ưu điểm vượt trội của phương pháp nuôi cấy tế bào mầm tóc là không xâm lấn, không đau đớn, không cần kiêng cư và đạt kết quả lâu dài cho tóc mọc tự nhiên trên da đầu của người bị hói.

Nuôi cấy tế bào mầm tóc hoàn toàn không xâm lấn 

Phương pháp nuôi cấy tế bào mầm tóc có ưu điểm nổi bật là giúp những người bị rụng tóc – hói đầu sở hữu mái tóc dày và khỏe hơn mà không cần phải cảm giác phẫu thuật, xâm lấn đau đớn. Nhiều bệnh nhân hói đầu – rụng tóc đánh giá kết quả tế bào mầm tóc giúp hạn chế tối đa những biến chứng của cấy tóc tự thân.

nuoi-cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Tăng sinh mầm tóc vi bào Stem Cell không xâm lấn giúp “hồi sinh” mái tóc an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

Không cần kiêng cữ sau khi thực hiện cấy tế bào mầm tóc

Sau khi cấy tế bào mầm tóc, người bệnh không phải kiêng cữ hay chăm sóc hậu phẫu đặc biệt. Việc chăm sóc và bảo vệ nang tóc cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với phương pháp cấy tóc hói truyền thống. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tiền biệt mái tóc thưa hói mà không có quá nhiều thời gian chăm dưỡng cầu kỳ.

Cấy tế bào mầm tóc đạt hiệu quả lâu dài 

So với việc sử dụng thực phẩm chức năng, đội tóc giả hay cấy tóc tự thân thì cấy tế bào mầm tóc được xem là một giải pháp công nghệ cao, đóng vai trò then chốt trong việc tái tạo và hồi sinh tế bào mầm tóc khỏe mạnh. Tóc tự thân mọc dài nhanh chóng từ bên trong, không lo tái rụng và đảm bảo an toàn tối đa nếu được thực hiện đúng quy trình.

nuoi-cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Cấy tế bào mầm tóc Stem Cell biệt hóa các tế bào hư tổn thành các tế bào mới và khỏe mạnh

Lưu ý khi tăng sinh mầm tóc để đạt hiệu quả tối đa

Sau khi tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “Công nghệ nuôi cấy mầm tóc có hiệu quả không”, có thể khẳng định đây không phải kỹ thuật đơn giản và dễ dàng. Để đảm bảo hiệu quả tối đa, người bệnh cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đối tượng nên tăng sinh mầm tóc

Cấy tế bào mầm tóc không phải giải pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp rụng tóc, hói đầu. Công nghệ này chỉ áp dụng và mang lại hiệu quả cho những người vẫn còn một lượng tế bào mầm tóc trên da đầu. Nếu bị rụng tóc hay hói đầu quá nặng, do các nguyên nhân di truyền hoặc bệnh lý khác gây ra thì tăng sinh mầm tóc gần như không mang lại hiệu quả.

cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Nếu rụng tóc hay hói đầu quá nặng thì tăng sinh mầm tóc không mang lại hiệu quả

Chuẩn bị tài chính và sức khỏe tâm lý

Trước khi tiến hành nuôi cấy mầm tóc, người bệnh phải chuẩn bị sức khỏe tâm lý, kiểm tra sức khỏe tổng quát, bao gồm: xét nghiệm máu, kiểm tra da đầu và sức khỏe nang tóc để xác định chính xác nguyên nhân rụng tóc, số lượng và chất lượng mầm tóc cũng như công nghệ điều trị phù hợp nhất. 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên dự trù trước một khoản chi phí tương đối dư dả để đáp ứng đúng liệu trình nuôi cấy tế bào mầm tóc. Điều này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được cơ sở thật sự uy tín, chất lượng, đồng hành 1:1 với chuyên gia đầu ngành nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa.

Nhận thức rõ các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra

Tuy được đánh giá là an toàn và ít gây ra biến chứng so với các phương pháp truyền thống nhưng tăng sinh mầm tóc vẫn khó tránh khỏi được một số rủi ro không mong muốn. Trong đó phải kể đến nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương da đầu, rụng tóc ở vùng điều trị hoặc vùng lấy tóc, kích ứng da, dị ứng, viêm nhiễm…

Các ưu nhược điểm của phương pháp tế bào mầm tóc chủ yếu xảy ra do người bệnh có cơ địa kém, lựa chọn cơ sở thiếu uy tín, không tuân thủ quy trình vệ sinh, theo dõi và kiểm tra định kỳ. Để hạn chế thấp nhất các biến chứng và rủi ro đáng lo ngại, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về tế bào mầm tóc và được hướng dẫn tận tình hướng khắc phục nếu không may gặp phải.

nuoi-cay-te-bao-mam-toc-co-hieu-qua-khong
Nhiễm trùng, tổn thương da đầu, rụng tóc … là một số rủi ro có thể gặp phải sau khi thực hiện

Chăm sóc, bảo vệ da đầu và tóc sau khi tăng sinh mầm tóc

Công nghệ tăng sinh mầm tóc không đòi hỏi nghỉ dưỡng hay chăm sóc đặc biệt sau thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần chú ý chăm sóc và bảo vệ da đầu cẩn thận để nâng cao thời gian và kết quả của liệu pháp tế bào mầm tóc. Các chuyên gia khuyến cáo không nên gội đầu quá mạnh, thường xuyên làm sạch, giữ ẩm, massage da đầu và mái tóc. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa hóa chất độc hại, tránh nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời gây hại cho da đầu và mái tóc.

Tóm lại, tăng sinh mầm tóc được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp “cứu hói” tiên tiến và tối ưu nhất hiện nay, giúp khách hàng lấy lại mái tóc chắc khỏe mà không cần xâm lấn đau đớn. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc “Nuôi cấy tế bào mầm tóc có hiệu quả không”, từ đó lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín để lấy lại mái tóc hồi xuân của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư vấn khách hàng

HÃY LÀ 50 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN