Peel da trị sẹo rỗ có tốt không? Hướng dẫn cách peel da

Peel da trị sẹo rỗ là phương pháp không mới, được áp dụng rộng rãi, không chỉ thực hiện ở các cơ sở làm đẹp mà nhiều người còn thực hiện tại nhà. Việc peel da sâu các dung dịch nồng độ cao có thể giải quyết sẹo rỗ. Nhiều người còn thắc mắc rằng peel da trị sẹo rỗ có tốt không? Hãy cùng Medic Skin tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Peel da trị sẹo rỗ được không?

Chứng minh lâm sàng cho thấy hiệu quả của phương pháp peel sâu, kết hợp với các phương pháp khác mang lại mức độ đầy sẹo từ 40-60% tuỳ thuộc vào độ sâu của sẹo, loại hình sẹo, cũng như tuổi sẹo. Hiệu quả trị sẹo từ peel da khá ấn tượng.

Peel da trị sẹo rỗ
Peel da trị sẹo rỗ được không?

Tùy vào tình trạng sẹo các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp peel khác nhau như peel nông phù hợp với các loại sẹo rỗ chân đáy vuông (box scar). Peel trung bình và peel sâu áp dụng với sẹo ice pick, sẹo pick scar với nồng độ từ 25-45%. Phương pháp peel da có tác dụng tái tạo bề mặt hiệu quả đối với những trường hợp như: sẹo rỗ, sẹo mụn, sẹo thâm, sẹo dạng nông, đáy vuông,…

Để phân loại chi tiết theo kích thước và chiều sâu của từng loại sẹo cụ thể sẽ được chia làm 4 nhóm chính:

 • Peel da ở mức độ rất nông để loại bỏ lớp sừng với độ sâu bằng 0.06mm.
 • Peel da ở mức độ nông giúp loại bỏ lớp biểu bì giới hạn từ lớp hạt đến lớp đáy với độ sâu bằng 0.45mm.
 • Peel da ở mức độ trung bình sẽ giúp dễ dàng tiếp cận đến lớp biểu bì và độ sâu bằng 0.6mm.
 • Peel da ở mức độ sâu sẽ tác động đến lớp trung bì lưới và độ sâu bằng 0.8mm.

Việc peel da điều trị sẹo rỗ bác sĩ sẽ chỉ có chỉ định từ quy trình khám, xác định tình trạng da hiện tại, chọn dung dịch để peel và tiến hành thực hiện.

Tác dụng của peel da trong điều trị sẹo rỗ

Peel da được các bác sĩ và giới chuyên môn đánh giá cao trong việc điều trị sẹo rỗ. Nhờ khả năng xâm nhập vào các lớp thượng bì phá huỷ các lớp da hư tổn. Đồng thời thúc đẩy quá trình tăng sinh các lớp tế bào mới, tái tạo và tổng hợp collagen một cách toàn diện. Peel da mang lại những tác dụng rất tốt cho da bao gồm:

 • Tái tạo cấu trúc tăng sinh collagen một cách hiệu quả.
 • Trẻ hoá da ngăn ngừa tình trạng lão hoá da.
 • Điều trị và ngăn ngừa rối loạn sắc tố da, sẹo trứng cá.
 • Giảm tình trạng tăng tiết bã nhờn, làm sạch ngăn ngừa khít lỗ chân lông.
 • Điều trị và làm giảm sẹo bớt sắc tố.
 • Hỗ trợ điều trị và cải thiện sẹo chân đáy vuông.
 • Làm đều màu vùng da sẹo với vùng da xung quanh.

Tác dụng nổi bật của liệu trình peel da trị sẹo rỗ đó là phương pháp sẽ tác động sâu hơn vào lớp da bên dưới, làn da sẽ trở nên căng khỏe, săn chắc và tươi mới, loại bỏ tình trạng xỉn màu, các tế bào sừng sần sùi, giảm thiểu các sắc tố da,… một cách rõ rệt sau khi thực hiện.

Peel da trị sẹo sử dụng chất gì?

Bản chất của peel da chính là phương pháp gây tổn thương nhẹ trên bề mặt da, loại bỏ lớp sừng và kích thích cơ thể sản sinh tế bào mới. Tuy nhiên, đối với peel da trị sẹo, do cấu trúc sẹo xơ cứng phức tạp, nên việc lột trên bề mặt mức nông gần như không có tác dụng làm đầy sẹo. Vì vậy, các dụng dịch sử dụng trong việc peel da trị sẹo rỗ thường có mức tác động xuống đến tận đáy hạ bì nhằm phá vỡ các liên kết về cấu trúc sẹo, giúp phần da bị lõm đầy lên.

Peel da trị sẹo sử dụng chất gì?
Peel da trị sẹo sử dụng chất gì?

Peel da trị sẹo bằng TCA

Đây là một chất tương tự như axit axetic nhưng trong cấu trúc của nó đã có 3 nguyên tử hydro thuộc nhóm metyl được thay thế bằng nguyên tử clo.  TCA là một acid có thể thấm qua da ở mức sâu nhất – là lớp hạ bì. Sau đó sẽ kích thích cơ thể sẽ sinh ra tế bào da mới đáp ứng để phục hồi vùng da hư tổn và chữa lành nó. Peel TCA được chia thành peel nông với nồng độ từ 10 – 25% và peel trung bình với nồng độ từ 35 – 50%.

 • Dung dịch chủ yếu được sử dụng là TCA, và phương pháp thường được sử dụng chính là CROSS TCA trị sẹo sâu, sẹo đáy nhọn  & PEEL TCA trị sẹo nông, sẹo lòng chảo.
 • Chấm TCA trị sẹo rỗ có thể được thực hiện trong vòng vài phút, tuỳ thuộc vào số lượng vết sẹo được điều trị. Phương pháp này thường được lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 tuần. 

Peel da trị sẹo bằng AHA

AHA là một chất tẩy tế bào chết hoá học được chiết xuất từ cây mía, thuộc nhóm Alpha-Hydroxy Acids (AHA). Glycolic acid sẽ loại bỏ tế bào chết bằng cách nới lỏng các liên kết giữa chúng. Hoạt chất này sẽ lấy đi lớp tế bào chết già cỗi, thúc đẩy cơ thể sản sinh những tế bào mới đầy khoẻ mạnh và tạo ra bề mặt da láng mịn, thông thoáng. Nếu TCA tác động đến lớp trung bì và 1 phần hạ bì của da, phá các liên kết ở đáy sẹo rỗ thì AHA nồng độ cao. Mức nồng độ AHA trong điều trị sẹo rỗ từ 70% trở lên và có thể sử dụng 4 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.

Ưu và nhược điểm của peel da trị sẹo rỗ

Peel da trị sẹo là phương pháp được sử dụng rộng rãi. Giống với các phương pháp khác, peel da trị sẹo rỗ đều có những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

Đây là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn với những ưu điểm như sau:

 • Hiệu quả đẩy sẹo khá tốt: Peel da ở nồng độ phù hợp và kết hợp với các phương pháp trị sẹo khác có thể mang lại hiệu quả đẩy sẹo từ 40-60% đối với sẹo vừa và sâu. 
 • Kết quả nhanh: So với các phương pháp khác như lăn kim, phi kim hoặc Laser, Peel da trị sẹo rỗ nồng độ cao có thể cho thấy kết quả nhanh hơn. Thông thường các phương pháp trên cần thời gian 4 – 6 tuần để thấy được sự chuyển biến. Nhưng TCA Peel chỉ sau 1 – 2 tuần khi lớp da mới được hình thành sẽ thấy được nốt sẹo đầy lên.
 • Giá thành thấp: So với PRP, Phi kim hay Laser, trị sẹo bằng phương pháp peel TCA có giá thành thấp hơn rất nhiều, do phương pháp chỉ sử dụng dung dịch peel, không áp dụng công nghệ cũng như quy trình phức tạp nên giá thành khá rẻ.

Nhược điểm

Mặc dù được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên peel da trị sẹo rỗ có những hạn chế nhất định:

 • Dễ bỏng da dẫn đến rối loạn sắc tố: Peel da cơ bản chính là phương pháp lột tẩy, peel da trị sẹo rỗ lại sử dụng dung dịch peel ở nồng độ cao, có mức lột ở mức cao nhất. Lột càng sâu, biến chứng càng dễ gặp, da lột càng sâu thì lớp da non càng mỏng manh, nhạy cảm và rất dễ gặp biến chứng bỏng da do tính axit hoặc rối loạn sắc tố trước ánh nắng của tia UV.
 • Dễ tái lõm: Sẹo rỗ có cấu trúc khá phức tạp và cố định, do các mô đã bị xơ nên việc tác động điều trị khá khó khăn. Nếu không cắt đứt được chân sẹo, việc tái lõm là điều đương nhiên. Việc peel da chỉ mang tính chất bào mòn hơn là cắt đứt triệt để chân sẹo. Do đó, bạn cần phải peel nhiều lần và định kỳ nhằm hạn chế khả năng tái lõm nốt sẹo trở lại.
 • Không trị được sẹo kích thước lớn: Bản chất của dung dịch peel chính là acid, và phương pháp trị liệu chính là chấm từng nốt, nên việc nốt sẹo có miệng rộng sẽ không phù hợp, rất dễ gây biến chứng bỏng da diện rộng nếu bôi thoa hoặc chấm quá nhiều.

Cách peel da trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

Peel da là phương pháp có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin khuyên rằng bạn nên áp dụng liệu pháp peel da tại nhà với nồng độ thấp, làn da của bạn khoẻ mạnh. Nếu bạn không chắc chắn hoặc làn da của bạn nhạy cảm thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp tốt nhất.

Peel da trị sẹo rỗ hiệu quả
Peel da trị sẹo rỗ hiệu quả cao

Peel da trị sẹo rỗ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Rửa sạch mặt.
 • Bước 2: Chụp hình ảnh da mặt lưu hồ sơ
 • Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ peel đã được khử khuẩn.
 • Bước 4: Thoa bepanthen để bảo vệ vùng da quanh mắt, mũi, khoé miệng,
 • Bước 5: Tiến hành peel da – Trung hòa da – Làm dịu da theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bước 6: Vệ sinh da mặt sau khi thực hiện peel.
 • Bước 7: Thoa kem dưỡng ẩm HA.

Khi peel da được thực hiện càng sâu thì hiệu quả mang đến sẽ càng cao, tuy nhiên mức độ rủi ro đi kèm cũng tương đối lớn hơn. Độ sâu của phương pháp thay da sẽ ảnh hưởng vào mức độ tổn thương của da, nếu da nhiều sẹo thì sẽ phải thực hiện peel da càng sâu và ngược lại.

Làm thế nào để peel da trị sẹo rỗ thành công

Liệu trình thực hiện peel da trị sẹo rỗ tùy vào các vùng điều trị và làn da sẽ cải thiện nhanh chóng sau 6 – 7 ngày chữa trị. Vì vậy, bạn không nên nóng vội mà cần tuân thủ theo những chỉ định từ bác sĩ da liễu. Điều này giúp nâng cao hiệu quả tối đa từ phương pháp peel da. Để đạt được điều này, bạn sẽ cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không được tự ý peel da điều trị sẹo tại nhà nếu không có sự chỉ định trực tiếp của bác sĩ da liễu.
 • Nên tìm hiểu sản phẩm peel da trị sẹo rỗ tốt và lựa chọn cho mình các phương pháp peel da phù hợp, đảm bảo uy tín, chất lượng và nằm trong danh mục được bộ y tế cấp phép lưu hành.
 • Cần chú ý đến nồng độ của phương pháp peel da nhằm đảm bảo độ an toàn và mang đến kết quả tối ưu. 
 • Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, chỉ nên tiến hành thực hiện peel da trị sẹo tại bệnh viện hoặc các phòng khám da liễu uy tín được cấp phép sử dụng dịch vụ này.
 • Tuyệt đối không nên chọn liệu trình peel da có chi phí rẻ, bởi hầu hết những phương pháp peel da với chi phí thấp thường là hàng kém chất lượng có khả năng cao làm hại da, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

Peel da trị sẹo rỗ là một trong những phương pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí khi thực hiện. Nếu bạn đang muốn thực hiện phương pháp này, hãy lựa chọn cơ sở làm đẹp uy tín để được thăm khám và lên phác đồ phù hợp, giúp gương mắt của bạn trở nên trắng sáng, láng mịn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư vấn khách hàng

HÃY LÀ 50 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT HÔM NAY ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN